Tiêu chuẩn ISPM 15 (Phần cuối)

22/05/2024 Admin

Baiviet8.1

Ở bài viết này, bạn hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về Tiêu chuẩn ISPM 15 đối với vật liệu đóng gói bằng gỗ được sử dụng lại, sửa chữa hoặc tái chế, cũng như các biện pháp xử lý đối với trường hợp không tuân thủ tại điểm nhập cảnh nhé.
Mục lục
Tiêu chuẩn ISPM 15 đối với vật liệu đóng gói bằng gỗ được sử dụng lại, sửa chữa hoặc tái chế
Tái sử dụng vật liệu đóng gói bằng gỗ
Vật liệu đóng gói bằng gỗ được sửa chữa
Vật liệu đóng gói bằng gỗ được tái chế
Các biện pháp xử lý đối với trường hợp không tuân thủ tại điểm nhập cảnh
Lời kết

Vật liệu đóng gói bằng gỗ, pallet gỗ mới, pallet gỗ cũ thường được tái sử dụng, sửa chữa hoặc tái sản xuất. Việc xem xét nguồn gốc xuất xứ và kiểm tra tình trạng kiểm dịch thực vật (KDTV) của các vật liệu này rất khó khăn. Do đó, cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia (NPPO) của quốc gia nơi vật liệu được đóng dấu có trách nhiệm đảm bảo và giám sát hệ thống liên quan đến việc xuất khẩu những vật liệu này tuân thủ đầy đủ các yêu cầu bên dưới.

Tái sử dụng vật liệu đóng gói bằng gỗ

Vật liệu đóng gói bằng gỗ (thùng gỗ cũ, pallet gỗ cũ, pallet châu Âu, Pallet Euro,..) được xử lý và đóng dấu theo quy định của tiêu chuẩn ISPM 15 mà chưa qua sửa chữa, tái chế hoặc chưa có những thay đổi khác không cần phải xử lý lại hay đóng dấu lại trong suốt thời gian sử dụng.

Vật liệu đóng gói bằng gỗ được sửa chữa

Vật liệu đóng gói bằng gỗ được sửa chữa khi có ít hơn 1/3 bộ phận được bỏ đi và thay thế. NPPO phải đảm bảo rằng khi các sản phẩm này đã đóng dấu được sửa chữa, phần gỗ thay thế chỉ sử dụng những vật liệu được xử lý theo quy định của tiêu chuẩn này hoặc sử dụng vật liệu được sản xuất, chế tạo từ vật liệu gỗ đã qua xử lý (xem phần đối tượng miễn trừ theo tiêu chuẩn ISPM 15 ở Phần 1). Khi phần gỗ thay thế là gỗ đã qua xử lý, mỗi phần thêm vào phải được đóng dấu phù hợp theo tiêu chuẩn quy định.

Vật liệu đóng gói bằng gỗ mang nhiều dấu có thể gây khó khăn trong việc xác định nguồn gốc vật liệu khi phát hiện dịch hại nên NPPO cần hạn chế số lượng dấu đóng khác nhau trên cùng 1 sản phẩm. Do đó, NPPO nơi vật liệu đóng gói bằng gỗ được sửa chữa có thể yêu cầu xóa sạch (có thể phủ sơn hoặc mài mòn) những dấu đóng trên gỗ trước đây, xử lý lại và đóng dấu lại theo quy định của tiêu chuẩn trong trường hợp khó xác định được nguồn gốc của gỗ.

Vật liệu đóng gói bằng gỗ được tái chế

Pallet gỗ tái chế hay các vật liệu đóng gói bằng gỗ khác được coi là tái chế khi có nhiều hơn 1/3 chi tiết được thay thế. Trường hợp này phải xóa bỏ hết những dấu áp dụng trước kia (bằng sơn phủ hoặc mài mòn), xử lý lại và đóng dấu theo quy định.

Các biện pháp xử lý đối với trường hợp không tuân thủ tại điểm nhập cảnh

Nếu vật liệu đóng gói bằng gỗ không có dấu theo quy định hoặc đã có dấu theo quy định nhưng vẫn phát hiện dịch hại, NPPO sẽ có hành động thích hợp, nếu cần thiết sẽ áp dụng các biện pháp khẩn cấp. Các biện pháp này bao gồm: tạm giữ hàng hóa trong quá trình xử lý, loại bỏ những vật liệu không tuân thủ, xử lý (không nhất thiết là các biện pháp được phê chuẩn trong tiêu chuẩn này), tiêu hủy (hoặc loại bỏ an toàn) hoặc từ chối nhập khẩu. Biện pháp khẩn cấp được thực hiện trên nguyên tắc đảm bảo tác hại nhỏ nhất, tách biệt hàng hóa và vật liệu đóng gói bằng gỗ đi kèm.

Ngoài ra, nếu biện pháp khẩn cấp đòi hỏi sử dụng methyl bromide, cần lưu ý đến khuyến nghị thay thế hoặc giảm trừ sử dụng MB trong các biện pháp KDTV của IPPC.

Tiêu hủy an toàn vật liệu đóng gói bằng gỗ không tuân thủ là một biện pháp quản lý nguy cơ mà NPPO của nước nhập khẩu sử dụng khi không thể áp dụng các biện pháp xử lý khác. Những biện pháp dưới đây được khuyến cáo sử dụng:

  • Thiêu hủy nếu được phép.
  • Chôn sâu trong khu vực được cho phép của cơ quan có thẩm quyền. (Lưu ý: độ sâu phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và dịch hại cần ngăn chặn, nhưng tốt nhất nên sâu tối thiểu 2 mét. Vật liệu đem chôn phải được phủ kín ngay khi chôn. Cần chú ý là chôn sâu không phải là lựa chọn phù hợp đối với gỗ nhiễm mối hoặc tuyến trùng hại rễ).
  • Chế biến (Ghi chú: bào, gọt chỉ nên áp dụng khi kết hợp với các biện pháp gia công chế biến khác được NPPO nước nhập khẩu cho phép để loại bỏ các dịch hại cần quan tâm, ví dụ sản xuất ván gỗ).
  • Các biện pháp khác được NPPO chấp nhận là có hiệu quả đối với dịch hại cần xử lý.
  • Trả về nơi xuất xứ.

Để giảm thiểu nguy cơ du nhập và lây lan của dịch hại, các biện pháp tiêu hủy an toàn cần được thực hiện ngay, không chậm trễ.

Nguồn: ISPM 15 (Quy định về vật liệu đóng gói bằng gỗ trong thương mại quốc tế (2005)).

Lời kết

Trên đây là một phần thông tin của Tiêu chuẩn ISPM 15 về vật liệu tái chế như pallet gỗ cũ, pallet gỗ tái chế và các biện pháp xử lý khi không tuân thủ mà Pallet M&A đã tổng kết lại. Hy vọng bạn có thêm được một vài thông tin hữu ích. Hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về ngành nghề sản xuất pallet gỗ qua các bài viết tiếp theo nhé. Cám ơn sự ủng hộ từ bạn.

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại/Zalo: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI