Tiêu chuẩn ISPM 15 ( Phần 2)

21/05/2024 Admin

Baiviet 7.1

Tiêu chuẩn ISPM 15 (Các biện pháp KDTV đối với vật liệu đóng gói bằng gỗ)

Ở bài trước, bạn đã biết thêm được khái niệm Tiêu chuẩn ISPM 15, con dấu và ý nghĩa của các chữ số trong con dấu. Bài viết này, Pallet M&A sẽ giới thiệu thêm về các biện pháp kiểm dịch thực vật (KDTV) đã được phê chuẩn đối với vật liệu đóng gói bằng gỗ (nhất là sản phẩm pallet gỗ xuất khẩu, thùng gỗ xuất khẩu) mà tiêu chuẩn này quy định nhé.
Mục lục
Các biện pháp KDTV đối với vật liệu đóng gói bằng gỗ
Sử dụng gỗ bóc vỏ
Xử lý nhiệt (ký hiệu HT trong dấu tiêu chuẩn)
Khử trùng bằng Methyl Bromide (ký hiệu MB trong dấu tiêu chuẩn)
Lời kết

Biện pháp được xem là có hiệu quả đáng kể đối với hầu hết dịch hại trên cây trồng sống liên quan đến vật liệu đóng gói bằng gỗ sử dụng trong thương mại quốc tế hiện nay là xử lý nhiệt và khử trùng bằng Methyl Bromide (khử trùng MB).

Những biện pháp này kết hợp với việc sử dụng vật liệu đóng gói bằng gỗ bóc vỏ làm giảm nguy cơ tái nhiễm bệnh đối với cây trồng sống.

Sử dụng gỗ bóc vỏ

Dù lựa chọn biện pháp xử lý nào, vật liệu đóng gói bằng gỗ, pallet gỗ, thùng gỗ đều phải được làm từ gỗ bóc vỏ (vỏ gỗ là nơi sinh sống và phát triển của đa số các loài dịch hại).

Vỏ gỗ phải được bóc hoàn toàn hoặc kích thước, số lượng mảnh nhỏ vỏ gỗ còn sót lại phải đảm bảo:

 • Nhỏ hơn 3cm chiều rộng (chiều dài tùy ý) hoặc,
 • Lớn hơn 3cm chiều rộng với tổng diện tích bề mặt của mỗi mẩu vỏ nhỏ hơn 50cm².

Trường hợp sử dụng biện pháp khử trùng bằng MB, gỗ cần được bóc vỏ trước khi xử lý vì vỏ gỗ ảnh hưởng đến hiệu quả xử lý của Methyl Bromide.

Trường hợp sử dụng biện pháp hun trùng nhiệt, gỗ có thể bóc vỏ trước hoặc sau khi xử lý.

Xử lý nhiệt (ký hiệu HT trong dấu tiêu chuẩn)

Vật liệu đóng gói bằng gỗ, pallet gỗ mới phải được gia nhiệt theo quy trình thích hợp về nhiệt độ và thời gian cụ thể để đạt được nhiệt độ tối thiểu của lõi gỗ là 56°C và trong thời gian liên tục tối thiểu là 30 phút.

Có thể sử dụng nhiều nguồn năng lượng và quy trình khác nhau để được thông số trên. Lò sấy (KD), sinh nhiệt do tẩm sấy hóa chất áp suất cao, lò vi sóng và các biện pháp xử lý khác có thể coi là phạm vi xử lý nhiệt nếu các biện pháp này đáp ứng các thông số theo quy định.

Khử trùng bằng Methyl Bromide (ký hiệu MB trong dấu tiêu chuẩn)

Vật liệu đóng gói bằng gỗ, thùng gỗ được khử trùng bằng MB cần đảm bảo quy trình nhằm đảm bảo các thông số về nhiệt độ và nồng độ dư lượng sau 24h (tích số TC sau 24h) như bảng bên dưới:

Nhiệt độ tối thiểu (°C)Tích số TC trong 24hLiều lượng (g/m³)Nồng độ tối thiểu (g/m³) tại:
2h4h24h
≥21°C65048363124
≥16°C80056423628
≥10°C90064484232

Tích số TC trong phương pháp MB là tổng của các tích số nồng độ (g/m³) và thời gian (h) trong quá trình xử lý.

Nồng độ tối thiểu phải đạt được từ trong lõi ra ngoài. Nhiệt độ tối thiểu của gỗ và môi trường không thấp hơn 10°C và thời gian xử lý tối thiểu là 24h. Kiểm tra nồng độ tối thiểu sau 2, 4 và 24h (trường hợp thời gian xử lý dài hơn, nồng độ thấp hơn, cần ghi lại các biện pháp bổ sung).

Trong quá trình xử lý bằng MB, cần đảm bảo những yếu tố sau:

 • Sử dụng quạt đảo khí khi bơm thuốc để đảm bảo đạt được trạng thái cân bằng và quạt nên đặt ở vị trí sao cho thuốc khuếch tán nhanh và đều khắp không gian khử trùng (tốt nhất là trong vòng 1h).
 • Hàng không được xếp chiếm quá 80% thể tích không gian khử trùng.
 • Không gian khử trùng phải được làm kín tốt, tránh rò rỉ khí. Nếu khử trùng trùm bạt, phải sử dụng loại có độ kín đảm bảo, làm kín tại các đường nối bạt và giữa bạt với sàn kho.
 • Sàn nhà nơi tiến hành khử trùng phải đảm bảo không ngấm thuốc, hoặc được trải bạt khử trùng.
 • MB thường được đưa qua thiết bị hóa hơi (làm nóng khí) để đảm bảo thuốc hóa hơi hoàn toàn trước khi vào không gian khử trùng.
 • Không xử lý bằng MB với vật liệu đóng gói bằng gỗ xếp chồng lên nhau cao quá 20cm. Các khối gỗ phải xếp cách nhau tối thiểu 20cm để đảm bảo khí MB lưu thông và thẩm thấu dễ dàng.
 • Khi tính toán liều lượng MB, cần tính bù cho lượng khí trộn cùng để đảm bảo tổng lượng MB đủ liều lượng theo yêu cầu.
 • Tỷ lệ liều lượng ban đầu và sau xử lý cần tính đến sự thẩm thấu khí MB của vật liệu đóng gói bằng gỗ cũng như các vật thể khác đính kèm.
 • Nhiệt độ đo được của hàng hóa hay môi trường xung quanh (sử dụng nhiệt độ nào thấp hơn) được dùng để tính toán liều lượng MB và phải đảm bảo tối thiểu là 10°C (bao gồm cả nhiệt độ tâm gỗ) trong suốt quá trình xử lý.
 • Vật liệu đóng gói bằng gỗ khi tiến hành khử trùng không được bọc, phủ bằng vật liệu không thấm khí.
 • Các nhà cung cấp dịch vụ xử lý cần ghi chép lại quá trình xử lý bằng MB trong thời gian quy định của NPPO phục vụ cho việc thanh tra.

Phương pháp khử trùng MB phát sinh chất thải gây tác động tiêu cực đến môi trường, làm suy giảm tần Ôzôn, do đó IPPC khuyến nghị nên thay thế hoặc giảm trừ sử dụng phương pháp này và thay bằng các biện pháp kiểm dịch thực vật khác.

Nguồn: ISPM 15 (Quy định về vật liệu đóng gói bằng gỗ trong thương mại quốc tế (2005)).

Lời kết

Trên đây là nội dung các biện pháp kiểm dịch thực vật của Tiêu chuẩn ISPM 15 mà Pallet M&A đã tổng hợp lại. Hy vọng bạn có thêm được một vài thông tin hữu ích. Hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm các nội dung khác của tiêu chuẩn ISPM 15 qua các bài viết tiếp theo nhé. Cám ơn sự ủng hộ từ bạn.

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại/Zalo: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com

Ý KIẾN PHẢN HỒI