Tiêu chuẩn ISPM 15 (Phần 1)

20/05/2024 Admin

Baiviet6.1

Pallet gỗ xuất khẩu bắt buộc phải được khử trùng theo tiêu chuẩn ISPM 15. Vậy tiêu chuẩn ISPM 15 là gì? Hôm nay, bạn hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn quốc tế này nhé.
Mục lục
Tiêu chuẩn ISPM 15
Tiêu chuẩn ISPM 15 là gì?
Đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn ISPM 15
Đối tượng miễn trừ theo tiêu chuẩn ISPM 15
Dấu và quy định sử dụng

Lời kết

Tiêu chuẩn ISPM 15 là gì?

Tiêu chuẩn ISPM 15 là tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật (KDTV) liên quan đến vật liệu đóng gói bằng gỗ (có độ dày lớn hơn 6mm chưa qua xử lý) được sử dụng để vận chuyển hàng hóa giữa các quốc gia.

Đối tượng áp dụng của tiêu chuẩn ISPM 15

Vật liệu đóng gói bằng gỗ bao gồm sọt, thùng gỗ, kiện gỗ, hòm, pallet gỗ, vật chèn lót, kệ đặt hàng, lõi, ống cuộn cáp là những vật liệu có trong hầu hết các lô hàng nhập khẩu, kể cả những lô hàng không thuộc phạm vi KDTV.
Vật liệu đóng gói bằng gỗ thường được làm từ gỗ thô (là gỗ chưa qua chế biến hay xử lý để diệt trừ dịch hại) có khả năng là con đường xâm nhập của dịch hại thực vật, đe dọa cây trồng sống.

Đối tượng miễn trừ theo tiêu chuẩn ISPM 15

Những đối tượng dưới đây mang nguy cơ thấp và có thể được miễn trừ khỏi các điều khoản của tiêu chuẩn này:

 • Vật liệu đóng gói bằng gỗ làm hoàn toàn từ gỗ mỏng (6mm hoặc mỏng hơn).
 • Vật liệu đóng gói bằng gỗ đã qua xử lý như pallet ván ép, gỗ dán, ván lát, ván ép hay ván mặt… là những vật liệu sử dụng hồ, hơi nóng, áp suất hoặc kết hợp các biện pháp trên trong quá trình sản xuất.
 • Thùng đựng rượu, cồn đã qua xử lý nhiệt trong quá trình sản xuất.
 • Hộp đựng quà như rượu, xì gà và những hàng hóa làm từ gỗ khác đã được xử lý và/hoặc sản xuất nhằm loại trừ dịch hại.
 • Pallet mùn cưa, gỗ bào, sợi gỗ.
 • Các phần bằng gỗ khác được gắn cố định vào các phương tiện và container vận chuyển.

Không phải tất cả các loại hộp đựng quà hay thùng rượu khi sản xuất đều loại trừ được dịch hại. Do đó, một số loại vẫn nằm trong phạm vi điều chỉnh của tiêu chuẩn ISPM 15. Thỏa thuận cụ thể liên quan đến việc xuất nhập khẩu những loại hàng hoá này có thể được thiết lập giữa các cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia (NPPO) khi thấy phù hợp.

Dấu và quy định sử dụng

Con dấu chứng nhận vật liệu đóng gói bằng gỗ đã trải qua các biện pháp KDTV theo tiêu chuẩn ISPM 15 bao gồm những phần sau:

Baiviet6.2

 • Biểu tượng: logo IPPC (Công ước quốc tế về bảo vệ thực vật) nằm bên trái các phần khác của con dấu.
 • Mã quốc gia: bao gồm 2 chữ theo tiêu chuẩn ISO (trong ví dụ mã quốc gia là “XX”). Giữa mã quốc gia và mã nhà sản xuất/ cung cấp dịch vụ xử lý được phân biệt bằng dấu gạch ngang”-“.
 • Mã nhà sản xuất/ cung cấp dịch vụ xử lý: là mã duy nhất NPPO cấp cho nhà sản xuất vật liệu đóng gói bằng gỗ, các đơn vị cung cấp dịch vụ xử lý, đóng dấu hoặc những đơn vị chịu trách nhiệm trước NPPO đảm bảo gỗ được xử lý và đóng dấu đúng quy định (ký hiệu là “000” trong ví dụ). Con số và thứ tự của con số, chữ cái do NPPO quy định.
 • Mã biện pháp xử lý: là các chữ viết tắt theo quy định của IPPC đối với các biện pháp được phê chuẩn, ký hiệu trong ví dụ là “YY”. Mã biện pháp xử lý phải đặt sau mã quốc gia và mã nhà sản xuất/ cung cấp dịch vụ xử lý, nằm ở hàng riêng biệt hoặc cách biệt bằng dấu cách nếu nằm cùng hàng với các mã khác. Ký hiệu biện pháp xử lý bao gồm HT (biện pháp xử lý nhiệt) hoặc MB (khử trùng bằng Methyl Bromide).
 • Đóng dấu
 • Cỡ, phông chữ và vị trí của con dấu có thể thay đổi nhưng phải đảm bảo dễ nhìn, rõ ràng, dễ đọc mà không cần dùng tới các phương tiện hỗ trợ nào khác. Con dấu phải là hình chữ nhật, hình vuông và có đường viền bao quanh, một đường kẻ dọc tách biệt biểu tượng với các mã khác. Trường hợp sử dụng đề can, một vài vết đứt nhỏ trên đường viền, đường kẻ dọc hoặc các phần khác của con dấu có thể được chấp nhận.
 • Bên trong đường viền của con dấu không được chèn thêm các thông tin khác.
 • Con dấu hun trùng phải: rõ ràng, dễ đọc, không phai màu, đóng ở vị trí dễ quan sát, ít nhất ở 2 mặt đối diện của vật cần được chứng nhận.
 • Dấu không được vẽ bằng tay.
 • Dấu không được sử dụng màu đỏ và màu da cam (vì những màu này thường được sử dụng trên nhãn hàng hóa nguy hiểm).

Nguồn: ISPM 15 (Quy định về vật liệu đóng gói bằng gỗ trong thương mại quốc tế (2005)).

Lời kết

Trên đây là một phần thông tin của Tiêu chuẩn ISPM 15 mà Pallet M&A đã rút ngắn lại. Hy vọng bạn có thêm được một vài thông tin hữu ích. Hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về các biện pháp đã được phê chuẩn đối với vật liệu đóng gói bằng gỗ qua các bài viết tiếp theo nhé. Cám ơn sự ủng hộ từ bạn.

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại/Zalo: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com

Ý KIẾN PHẢN HỒI