Sơ lược về pallet gỗ

04/05/2024 Admin

Baiviet2.5

Để có thể tìm được nhà sản xuất pallet gỗ giá rẻ, trước tiên bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản về sản phẩm. Vậy, pallet gỗ là gì? có những chất liệu nào? thiết kế và tên gọi các chi tiết trong pallet gỗ như thế nào? Bạn hãy cùng tìm hiểu với Pallet M&A nhé.

Mục lục: 
Sơ lược về pallet gỗ

 • Pallet gỗ là gì?
 • Chất liệu của pallet gỗ.
 • Cấu trúc pallet gỗ.
 • Quy trình sản xuất pallet gỗ. 

Pallet gỗ là gì?

Pallet gỗ hay kệ gỗ kê hàng là một sản phẩm có cấu trúc phẳng, được sử dụng rộng rãi trong kho vận và vận chuyển hàng hóa.

Chất liệu của pallet gỗ.

Người ta thường gọi tên của pallet gỗ theo chất liệu gỗ như: pallet gỗ tràm, pallet gỗ thông, pallet gỗ dầu, pallet gỗ cao su…Đây là những loại gỗ tự nhiên được sử dụng phổ biến trong sản xuất pallet, thuộc nhóm III và IV trong TCVN 12619-2:2019 Gỗ – Phân loại theo tính chất vật lý và cơ học.

 • Gỗ tràm: pallet gỗ tràm trên thị trường được sản xuất từ cây tràm bông vàng hay còn gọi là cây keo lá tràm, một loại cây thuộc chi Keo, nên đôi lúc còn được biết đến với tên pallet gỗ keo. Tràm bông vàng thuộc nhóm IV, độ bền tương đối, có khả năng chống mối mọt, côn trùng tốt, giá thành rẻ. Nhược điểm: mặt gỗ không mịn, đẹp, dễ bị nứt tét hai đầu thanh gỗ.
 • Gỗ thông: pallet gỗ thông trên thị trường được sản xuất từ hai nguồn là gỗ thông Việt Nam và gỗ thông nhập khẩu. Thông thuộc nhóm III, nhóm gỗ nhẹ, mềm, bề mặt mịn, nhưng sức bền cao, chịu lực tốt và dễ gia công, ít bị phá hoại bởi côn trùng. Do ảnh hưởng bởi công nghệ xử lý và nguồn gốc khai thác, gỗ thông nhập khẩu từ các nước Chile, Brazil, New Zealand, Nga, Canada… có chất lượng tốt hơn gỗ thông Việt Nam. Nhược điểm: giá thành cao.
 • Gỗ dầu: thuộc nhóm III, gỗ cứng, có khả năng chịu lực cao, kháng được nấm mốc, mối mọt và côn trùng. Nhược điểm: mặt gỗ thô, gỗ có nhiều dầu, khi sấy dễ bị chai cứng bề mặt, khó gia công, cắt gọt.
 • Gỗ cao su: thuộc nhóm IV, gỗ có độ cứng trung bình, độ bền trung bình, giá thành rẻ. Thân gỗ nhẹ, thớ gỗ dày, co rút ít. Nhược điểm: kém bền với côn trùng.

Cấu trúc pallet gỗ.

Thông thường, kích thước pallet gỗ được xác định theo cách chiều dài của pallet sẽ là chiều dài của ván gánh hoặc đố, còn chiều rộng pallet là chiều dài của ván mặt.

Baiviet2.1

 • Ván mặt: chiều rộng của thanh ván mặt thường là 80-90mm, đa phần các thanh ván mặt sẽ có cùng kích thước, nhưng đôi khi hai thanh ván ngoài cùng sẽ được yêu cầu làm rộng hơn các thanh còn lại. Số lượng thanh ván pallet gỗ sẽ phụ thuộc vào loại hàng hóa và cách đóng gói.
 • Ván đáy: chiều rộng của thanh ván đáy là 80-90mm, đa phần các thanh ván đáy sẽ có cùng kích thước, nhưng đôi khi hai thanh ván ngoài cùng sẽ được yêu cầu làm rộng hơn các thanh còn lại. Số lượng thanh ván đáy có thể là 3 thanh hoặc nhiều hơn. Việc tăng chiều rộng giúp làm tăng độ bền, hạn chế khả năng bị nứt, vỡ các thanh ván bên ngoài trong quá trình vận hành xe nâng.
 • Đố: số lượng đố sẽ phụ thuộc vào yêu cầu tải, độ rộng của pallet. Pallet gỗ đóng đố có ít nhất 3 đố và từ 4 đố dành cho những tải nặng. Độ dày đố rơi vào 35 – 40mm, và cao 90mm. Với độ cao này thì thích hợp cho các loại xe nâng máy, xe nâng tay sử dụng.Baiviet2.3
 • Đố khuyết: cũng là đố gỗ bình thường nhưng sẽ có thêm bước xử lý khoét thêm rãnh vòng cung bằng máy cắt đố khuyết, giúp cho việc nâng pallet có thể tiếp cận từ 4 hướng.

Baiviet2.2

 

 • Ván gánh: thường được thêm vào ở pallet gỗ sử dụng gù, để cố định các ván mặt và tăng độ chịu tải cho pallet. Chiều rộng của ván gánh đa phần sẽ nhỏ hơn hoặc bằng với chiều rộng của gù.
 • : là những khối gỗ hình vuông hoặc chữ nhật, được đặt ở các góc của pallet. Số lượng gù trong một pallet gỗ là 9 cục, kích thước có thể bằng nhau hoặc chia thành hai loại gù chính (to hơn) và gù phụ (nhỏ hơn). Chất liệu gù có thể là gỗ tự nhiên hoặc gỗ dăm ép.

Quy trình sản xuất pallet gỗ.

Baiviet2.4

Xưởng sản xuất pallet gỗ sẽ đặt nguyên liệu đầu vào từ nhà cung cấp.

 • Gỗ xẻ thành khí hay còn gọi là gỗ xẻ quy cách: là những thanh gỗ/ khối gỗ được xẻ theo kích thước yêu cầu trước.
 • Cắt gỗ: thành phẩm của quá trình cắt gỗ sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu đầu vào, chúng có thể là thanh ván/đố/đố khuyết hoặc gù. Quá trình này có thể sử dụng máy tự động/bán tự động như máy cắt gỗ, máy cắt gù, máy cắt đố khuyết hoặc bằng tay.
 • Bào các mặt: sau khi đã đạt được kích thước mong muốn, thanh ván sẽ được đưa đi bào để tạo độ nhẵn, láng cho bề mặt.
 • Chà nhám: là quá trình sử dụng các công cụ như giấy nhám, máy chà nhám cầm tay, máy chà nhám CNC… nhằm làm mịn, giảm độ gồ ghề, góc cạnh của bề mặt gỗ. Quá trình này loại bỏ các khuyết tật còn sót lại ở các công đoạn trước, cũng như làm tăng tính thẩm mỹ của sản phẩm.
 • Đóng pallet: là quá trình liên kết các chi tiết của pallet lại với nhau bằng đinh/vít để tạo thành sản phẩm pallet gỗ hoàn chỉnh. Công đoạn này có thể được thực hiện bằng búa, súng bắn đinh/ súng bắn vít cầm tay hoặc máy đóng pallet tự động.
 • Lưu kho: pallet sau khi hoàn tất sẽ được kiểm tra, xịt vệ sinh bụi gỗ rồi chuyển vào khu vực lưu trữ trước khi giao đến cho khách hàng.
 • Khử trùng HT/MB: là quá trình xử lý, tiêu diệt các mối nguy hại từ côn trùng, mối mọt còn sót lại trong pallet gỗ. Hiện nay, có 2 phương pháp khử trùng pallet gỗ phổ biến là xử lý bằng nhiệt nóng hay còn gọi là Hun trùng nhiệt (HT) và xử lý bằng hóa chất Methyl Bromide (MB). Trong đó, Hun trùng nhiệt được khuyến khích dùng nhiều hơn do ít tác động xấu đến môi trường.
 • Giao khách hàng: đây là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất pallet. Việc giao hàng đúng tiến độ, đúng chất lượng giúp thõa mãn được nhu cầu của người sử dụng, mang lại quan hệ hợp tác bền vững.

Lời kết

Trên đây là sơ lược một số khái niệm về pallet gỗ cũng như quy trình sản xuất pallet gỗ mà Pallet M&A tổng hợp được. Hy vọng có thể giúp ích cho công việc của bạn. Pallet M&A sẽ cố gắng tìm hiểu và chia sẻ thêm với bạn những kiến thức chuyên sâu hơn liên quan đến ngành nghề pallet ở các bài viết tiếp theo. Rất mong nhận được sự ủng hộ từ bạn.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com 

Ý KIẾN PHẢN HỒI