Pallet gỗ dùng trong container lạnh

20/06/2024 Admin

Baiviet21.5.1

Sản phẩm của bạn cần được giữ lạnh trong quá trình lưu trữ và vận chuyển? Bạn cần tìm một loại sản phẩm đóng gói phù hợp với ngân sách của công ty? Và bạn băn khoăn liệu pallet gỗ dùng trong container lạnh có an toàn và hiệu quả? Bạn hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.
Mục lục
Pallet gỗ dùng trong container lạnh
Container lạnh là gì?
Cấu tạo của container lạnh.
Kích thước của các loại container lạnh phổ biến.
Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp đối với một số sản phẩm bảo quản trong container lạnh.
Sử dụng pallet gỗ trong container lạnh có bị nấm mốc hay không?
Sử dụng pallet gỗ trong container lạnh có bị nứt, tét, cong vênh không?
Các lưu ý khi sử dụng pallet gỗ trong container lạnh.
Lời kết

Container lạnh là gì?

Container lạnh hay còn gọi là cont lạnh là thùng chứa được thiết kế đặc biệt dùng để vận chuyển các sản phẩm cần bảo quản ở nhiệt độ thích hợp như: các sản phẩm đông lạnh, các sản phẩm tươi: rau, củ, trái cây, thịt, thủy hải sản, vật tư y tế như thuốc, vaccine…

Cấu tạo của container lạnh.

  • Vỏ thùng: khung sườn được làm bằng chất liệu thép đặc biệt là thép Corten, dày 4-7mm (có độ bền vững cao, chống ăn mòn bởi muối biển rất tốt). Các thành phần vỏ thùng được thiết kế 3 lớp: lớp ngoài cùng làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ có pha sắt; lớp giữa là PU có tỷ trọng > 40kg/m³, độ dày từ 60-80mm, có khả năng cách nhiệt tốt; lớp trong cùng làm bằng thép không gỉ được dập sóng để gia tăng độ cứng.
  • Hệ thống làm lạnh: từ các hãng sản xuất nổi tiếng như Star Cool, Daikin, Carrier, Thermoking,…có thể cài đặt và ổn định nhiệt độ từ -70ºC đến 30°C tùy vào từng loại sản phẩm.

Ngoài ra, container lạnh còn có hệ thống điều chỉnh áp suất, bổ sung độ ẩm, khí oxy, khí cacbonic.

Nguồn điện để duy trì hệ thống lạnh được lấy từ máy phát điện gắn liền với container, kho bãi hoặc các phương tiện vận chuyển container lạnh khác.

Kích thước của các loại container lạnh phổ biến.

Dưới đây là kích thước tiêu chuẩn của các dòng container lạnh phổ biến hiện nay:

Baiviet21.1.1

Nhiệt độ và độ ẩm thích hợp đối với một số sản phẩm bảo quản trong container lạnh.

  • Đồ hộp rau quả:

Baiviet21.2.1

  • Một số loại thịt, thủy hải sản:

Baiviet21.3.1

  • Một số loại nông sản:

Baiviet21.4.1

Sử dụng pallet gỗ trong container lạnh có bị nấm mốc hay không?

Nấm mốc là mối nguy lớn trong quá trình lưu trữ, vận chuyển thực phẩm và vật tư y tế. Việc duy trì độ ẩm cao trong thời gian dài làm chúng ta lo ngại đến vấn đề an toàn khi sử dụng pallet gỗ/ thùng gỗ trong các container lạnh.

Chúng ta biết được, nấm mốc là các bào tử có trong không khí, và chúng chỉ có thể phát triển khi gặp điều kiện môi trường thích hợp như ẩm ướt, kín gió…

  • Nhiệt độ: tối thiểu từ 2 – 5°C, phát triển tốt ở 22 – 27°C, rất ít loài có thể sống ở 0°C.
  • Độ ẩm: là từ 65%.

Trong điều kiện các container lạnh được thông gió đầy đủ, nhiệt độ để bảo quản sản phẩm rất thấp, đây không phải là nhiệt độ tốt để nấm mốc phát triển. Bên cạnh đó, độ ẩm cân bằng của gỗ ở điều kiện nhiệt độ này đa phần nằm trong khoảng từ 12 – 19%, đây cũng không phải là độ ẩm thích hợp cho nấm mốc. Như vậy, mối nguy về nấm mốc trên các sản phẩm pallet gỗ, thùng gỗ trong container lạnh là không đáng kể.

Sử dụng pallet gỗ trong container lạnh có bị nứt, tét, cong vênh không?

Gỗ bị nứt tét, cong vênh chủ yếu là do mất nước, co rút không đều. Tuy nhiên, nhiệt độ và độ ẩm trong các container lạnh thường ổn định, và ở điều kiện này, độ ẩm cân bằng của gỗ (từ 12 – 19%) đa phần sẽ bằng hoặc lớn hơn độ ẩm của gỗ sau khi sấy (từ 12 – 18%), do đó sẽ không xảy ra hiện tượng mất nước. Nên bạn cũng không cần phải lo lắng về việc pallet gỗ/thùng gỗ bị nứt tét, cong vênh khi đặt trong container lạnh.

Các lưu ý khi sử dụng pallet gỗ trong container lạnh.

  • Độ ẩm gỗ: phải đảm bảo độ ẩm của pallet gỗ phải bằng hoặc chênh lệch không quá nhiều so với độ ẩm cân bằng của gỗ trong môi trường container lạnh.
  • Khử trùng: pallet gỗ nên được khử trùng theo tiêu chuẩn ISPM 15 để tiêu diệt các sinh vật gây hại có trong gỗ.
  • Sử dụng: hạn chế chất chồng nhiều pallet gỗ lên nhau.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet.

Lời kết

Trên đây là một số khái niệm về container lạnh và giải đáp về việc sử dụng pallet gỗ trong container lạnh mà Pallet M&A đã tìm hiểu được. Hy vọng bạn có thêm được một vài thông tin hữu ích. Hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về ngành nghề sản xuất pallet gỗ qua các bài viết tiếp theo nhé. Cám ơn sự ủng hộ từ bạn.

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại/Zalo: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com

Ý KIẾN PHẢN HỒI