Hướng nâng là gì? Pallet gỗ có mấy hướng nâng?

06/05/2024 Admin

Baiviet3.5

Khi liên hệ với nhà cung cấp, bạn cũng thường hay được đặt câu hỏi cần mua pallet gỗ 2 hướng nâng hay pallet gỗ 4 hướng nâng. Trong bài viết dưới đây, bạn hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về hướng nâng là gì và pallet gỗ có mấy hướng nâng nhé.
Trước tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin về xe nâng, một thiết bị quan trọng trong việc nâng hạ và di chuyển pallet.

Xe nâng là gì?

Xe nâng là một loại xe tải công nghiệp, có khả năng nâng dỡ và di chuyển hàng hóa ở cự ly ngắn. Xe nâng được sử dụng nhiều ở các bến bãi, nhà kho, xưởng sản xuất…giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí sản xuất.

Phân loại xe nâng.

Xe nâng được chia làm 3 loại chính:

  • Xe nâng hạ bằng tay: sử dụng chủ yếu sức người để nâng dỡ và di chuyển. Gồm có: xe đẩy tay hay xe nâng kéo tay, xe nâng tay thấp (chỉ di chuyển, tải trọng lên đến 2500kg) và xe nâng tay cao (vừa di chuyển vừa nâng, tải trọng vừa và nhẹ từ 500 – 1000kg). Chiều cao hạ thấp nhất của càng nâng (từ mặt sàn đến càng nâng) từ 75 – 85mm, chiều cao nâng cao nhất từ 195 – 205mm (xe nâng tay thấp) và có thể lên đến 1.6m (xe nâng tay cao) tùy vào từng hãng sản xuất. Chiều rộng càng xe nâng có nhiều kích thước từ 520 – 685mm đối với các mẫu thông dụng. Ngoài ra, còn có những thiết kế càng siêu thấp, càng siêu rộng cho những yêu cầu sử dụng đặc biệt.
  • Xe nâng hạ bằng điện: sử dụng ắc quy hay sạc pin để di chuyển và nâng hạ thay cho sức người. Có hai loại: xe năng bán tự động hay xe nâng điện kéo tay (nâng hạ bằng tay và di chuyển bằng điện hoặc ngược lại nâng hạ bằng điện và di chuyển bằng tay), và xe nâng tự động/xe nâng điện (thực hiện cả 2 việc di chuyển và nâng hạ bằng năng lượng điện). Tải trọng của dòng xe nâng điện cao hơn xe nâng tay, có thể nâng được tải lên đến 2500kg với chiều cao 6m. Dòng xe này thường sử dụng cho hệ thống giá đỡ.
  • Xe nâng hạ bằng động cơ: sử dụng năng lượng từ dầu, xăng hay gas như xe nâng dầu, xe nâng chạy bằng xăng và xe năng chạy bằng gas. Các loại xe này thường dùng cho việc nâng dỡ và di chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, năng suất cao, thời gian sử dụng lâu và ở những không gian lớn như xí nghiệp lớn, cảng biển.

Hướng nâng của pallet là gì?

Hướng nâng hay chiều của pallet là số hướng/ chiều mà càng xe nâng có thể tiếp cận và đi vào bên trong pallet. Pallet được phân thành hai loại theo hướng nâng gồm: pallet 2 hướng nâng và pallet 4 hướng nâng (pallet gù 4 hướng nâng và pallet đố 4 hướng nâng).

  • Pallet gỗ 2 hướng nâng hay pallet gỗ 2 chiều nâng: đây là loại pallet sử dụng đố thẳng, càng xe nâng chỉ có thể đi vào từ hai hướng trước và sau của pallet.

Baiviet3.2

  • Pallet gỗ 4 hướng nâng (sử dụng gù) hay còn gọi là pallet gỗ 4 hướng nâng/ pallet gù 4 chiều nâng: đây là loại pallet đóng bằng gù, càng xe nâng có thể được đưa vào từ 4 hướng của pallet.

Baiviet3.3

  • Pallet gỗ 4 hướng nâng (đóng bằng đố) hay pallet đố 4 hướng nâng/ pallet gỗ 4 chiều nâng: đây là loại pallet đóng bằng đố khuyết, càng xe nâng có thể được đưa vào từ 4 hướng của pallet.

Baiviet3.4

Một số đặc điểm pallet gỗ 2 hướng nâng và pallet gỗ 4 hướng nâng được liệt kê như bảng bên dưới:

Đặc điểmPallet gỗ 2 hướng nângPallet gỗ 4 hướng nâng
Thời gian sản xuấtNhanh, ít công đoạn.Lâu, nhiều công đoạn.
Tiêu haoSử dụng ít vật liệu, ít nhân công.Sử dụng nhiều vật liệu, nhiều nhân công.
Giá thànhThấp.Tương đối cao.
Tải trọngKhả năng chịu tải trọng từ thấp đến trung bình.Pallet gù 4 hướng nâng: chịu được tải trọng từ trung bình đến nặng.

Pallet đố khuyết 4 hướng nâng: độ chịu tải thấp nhất so với 2 loại pallet còn lại do thanh đố bị khoét để càng xe nâng đi vào, làm cho khả năng chịu lực của thanh đố bị giảm ở những vị trí mỏng hơn.

Không gian sử dụngChỉ có 2 hướng nâng nên việc sắp xếp, vận chuyển tốn nhiều diện tích, thời gian.Có thể được nâng từ nhiều hướng, phù hợp ngay cả với diện tích nhỏ, tiết kiêm thời gian bốc dỡ hàng hóa.
Trọng lượngNhẹ, tiết kiệm chi phí vận chuyển.Nặng, có thể ảnh hưởng đến chi phí vận chuyển.
Tái sử dụngSửa chữa linh hoạt.Sữa chữa linh hoạt.
Phạm vi sử dụngPhù hợp với yêu cầu pallet gỗ giá rẻĐược sử rộng rãi, nhất là trong hệ thống giá kệ.

Việc sử dụng loại pallet nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: cơ sở hạ tầng, chi phí đầu tư, không gian lưu trữ, mục đích sử dụng… Bảng phân tích trên đây chỉ là cơ sở giúp bạn cân nhắc loại pallet phù hợp với yêu cầu và môi trường của Công ty.

Lời kết

Như vậy, bạn đã có thêm một vài thông tin về các dòng xe nâng được sử dụng phổ biến hiện nay, cũng như câu trả lời cho câu hỏi hướng nâng của pallet là gì? pallet gỗ có mấy hướng nâng? Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn trong quá trình xác định được loại pallet phù hợp với yêu cầu của Công ty. Pallet M&A sẽ cố gắng tìm hiểu và chia sẻ thêm với bạn những kiến thức khác liên quan trực tiếp và gián tiếp đến ngành nghề sản xuất pallet gỗ, sản xuất pallet nhựa ở những bài viết tiếp theo. Rất mong nhận được sự ủng hộ từ bạn.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI