Giảm thiệt hại pallet gỗ do xe nâng

03/07/2024 Admin

 

Baiviet25.1.1

Pallet gỗxe nâng hạ là một cặp đôi không thể tách rời trong chuỗi cung ứng hậu cần. Chính vì sự tiếp xúc liên tục này, nên không thể tránh khỏi một số va chạm làm ảnh hưởng đến độ bền của pallet gỗ. Bạn hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu một số lưu ý làm giảm thiệt hại cho pallet gỗ bởi tác động của xe nâng nhé.
Mục lục
Giảm thiệt hại pallet gỗ do xe nâng
Ảnh hưởng của pallet gỗ bị hư hỏng.
Vai trò của người vận hành xe nâng.
Các lưu ý khi nâng hạ pallet gỗ.
Lời kết

Ảnh hưởng của pallet gỗ bị hư hỏng.

  • Tính an toàn: khi một pallet bị gãy hoặc có nguy cơ bị gãy (gãy, đinh thừa, nứt, thiếu tải…) sẽ gây nguy hiểm đến người vận hành (có khả năng bị tai nạn lao động cao hơn do tiếp xúc trực tiếp với các chị tiết hỏng của pallet hoặc trường hợp pallet gãy làm đổ hàng hóa) và hàng hóa được tải (rách bao bì đóng gói hoặc đổ bể hàng hóa bên trong khi kiện hàng bị đổ).
  • Gián đoạn sản xuất, tốn thời gian: khi sự cố xảy ra, việc khắc phục sẽ tốn ít nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến kế hoạch giao nhận của toàn chuỗi vận chuyển. Nếu hàng hóa bị hư hỏng nhiều, thời gian xử lý sẽ càng tăng thêm do phải thay thế hoặc sản xuất bù thêm vào.
  • Tăng chi phí: bất kỳ chi phí phát sinh nào trong quá trình khắc phục sự cố (nhân công, vật liệu sản xuất lại, thay đổi lịch trình tàu, …) cũng đều ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sản xuất của sản phẩm và doanh thu của công ty.

Vai trò của người vận hành xe nâng.

Tuy càng xe nâng là nơi tiếp xúc trực tiếp, nhưng người điều khiển lại chiếm vị trí chính trong việc giảm thiểu tác động của càng xe nâng đối với pallet gỗ. Chỉ với một vài lưu ý nhỏ kết hợp với sự cẩn thận của người vận hành xe nâng, bạn có thể bảo vệ tốt sự an toàn của những người tiếp xúc và giúp tiết kiệm được chi phí phát sinh do khắc phục sự cố.

Các lưu ý khi nâng hạ pallet gỗ.

Dưới đây là một số lưu ý dành cho người điều khiển xe nâng trong quá trình vận chuyển:

  • Giảm tốc độ khi càng xe nâng tiếp xúc với pallet: việc này giúp người điều khiển có thêm thời gian để chỉnh lại vị trí càng xe, hạn chế va chạm với các thanh ván ngoài cùng của pallet hoặc hàng hóa chứa trên pallet trước khi đi sâu vào bên trong.
  • Canh vị trí của càng xe nâng chính xác: càng xe nâng không vào đúng vị trí có thể làm hư các khối gù hoặc chân của thanh đố khi tiếp xúc. Hãy cẩn thận để đưa càng xe nâng vào trong một cách êm nhất, tránh các va chạm. Nên kiểm tra và loại bỏ các mảnh vụn trên sàn gây cản trở quá trình đưa càng xe nâng vào pallet.
  • Giữ thăng bằng: đảm bảo càng xe nâng luôn nằm ngang trong lúc nâng, hạ sản phẩm. Nếu càng bị nghiêng, các thanh ván trên cùng của pallet sẽ phải chịu lực nhiều hơn, làm tăng khả năng ván bị gãy.
  • Đảm bảo càng xe nâng được đưa hoàn toàn vào trong pallet: nếu chiều dài càng xe nâng ngắn hơn kích thước của pallet, hoặc người điều khiển không đưa hết càng vào trong pallet, dẫn đến phân bổ tải trọng không đồng đều, khả năng pallet bị gãy/ hỏng sẽ càng cao.
  • Không dùng càng xe nâng quay pallet để thay đổi hướng: đặc biệt là đối với các pallet gỗ hai hướng nâng, đôi lúc vị trí hướng vào của càng xe bị khuất, nếu người điều khiển dùng càng xe nâng tác động vào phần chân của thanh đố/ khối gù để thay đổi hướng vào sẽ làm cho các vị trí này dễ bị suy yếu hoặc hư hỏng. Cách tốt nhất là tốn thêm chút thời gian để nâng pallet lên và xoay chúng.
  • Không chất chồng quá nhiều pallet cho 1 lần nâng: việc chồng nhiều pallet trong 1 lần nâng có thể giúp người vận hành tiết kiệm thời gian nhưng lại gây tổn hại lên pallet (do pallet dưới cùng phải chịu lực nhiều hơn bình thường, gây gãy hoặc nứt ván). Ngoài ra, chồng hàng quá cao sẽ che khuất tầm nhìn của người điều khiển xe nâng, có thể gây nên các tai nạn lao động, đổ bể hàng hóa.
  • Hạ càng xe nâng xuống trước khi va vào pallet hàng liền kề: đặc biệt là trong quá trình hạ pallet xuống sàn kho, nếu không hạ thấp tải xuống trước, sẽ có khả năng đè lên các pallet hàng liền kề gây hư hỏng pallet và hàng hóa.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet.

Lời kết

Trên đây là một số lưu ý khi vận hành xe nâng giúp giảm thiệt haị cho pallet gỗ mà Pallet M&A đã tìm hiểu được. Hy vọng bạn có thêm được một vài thông tin hữu ích. Hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về ngành nghề sản xuất pallet gỗ qua các bài viết tiếp theo nhé. Cám ơn sự ủng hộ từ bạn.

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại/Zalo: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com

Ý KIẾN PHẢN HỒI