Các yếu tố ảnh hưởng giá pallet gỗ

10/05/2024 Admin

Baiviet5.1

Ở các bài viết trước, bạn biết được các thông tin cơ bản về quy cách pallet gỗ, các loại pallet gỗ, cũng như cách chọn lựa loại pallet gỗ phù hợp với nhu cầu của Công ty. Trong bài viết này, Pallet M&A sẽ cung cấp thêm thông tin về các yếu tố ảnh hưởng đến giá pallet gỗ.

Mục lục
Các yếu tố ảnh hưởng giá pallet gỗ
Chất liệu
Thiết kế
Số lượng
Vận chuyển
Thương hiệu
Các yếu tố khác
Lời kết

Baiviet5.2

Chất liệu

  • Gỗ: là nguyên liệu chính để sản xuất pallet gỗ và chiếm hơn 60% tổng chi phí đơn hàng. Giá gỗ nguyên liệu trên thị trường phụ thuộc vào các yếu tố như: loại gỗ, cách thức xử lý, mức độ phổ biến, và được xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp như sau: giá gỗ thông nhập khẩu > giá gỗ thông Việt Nam > giá gỗ dầu > giá gỗ tràm > giá gỗ cao su > giá gỗ tạp > giá gỗ tái sử dụng. Đa số gỗ trong ngành pallet có độ ẩm từ 22 – 25%, và được để khô tự nhiên. Các yêu cầu xử lý độ ẩm pallet dưới 20%, hoặc sử dụng gỗ tươi đóng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá pallet.
  • Đinh: tuy là một chi tiết nhỏ nhưng cũng là một phần của pallet. Đinh thường được sử dụng là loại đinh dài 50 – 70mm. Nếu thiết kế yêu cầu sử dụng vít thay cho đinh, hay sử dụng đinh lớn hơn cũng sẽ được nhà sản xuất cân nhắc vào chi phí pallet. Đặc biệt là các đơn hàng dùng vít, chi phí sẽ cao hơn nhiều so với dùng đinh, do việc đóng pallet bằng vít sẽ rất tốn thời gian, ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Thiết kế

Xét về mặt kích thước, pallet gỗ càng to thì giá thành sẽ càng cao. Còn đối với những quy cách giống nhau, pallet gỗ 4 hướng nâng sẽ đắt hơn pallet gỗ 2 hướng nâng. Khoảng cách giữa các thanh ván càng hẹp thì giá sẽ càng cao và độ dày, bề rộng của thanh ván càng tăng thì giá cũng sẽ tăng.
Những kích thước được sử dụng phổ biến là:

    • Ván: có độ dày dưới 20mm, chiều rộng từ 70 – 100mm, và chiều dài từ 1000 – 1300mm.
    • Đố: có độ dày từ 35 – 40mm, chiều cao từ 80 – 100mm và chiều dài 1000 – 1300mm.
    • : chiều dài 80 – 120mm, chiều cao/chiều ngang 80 – 100mm.

Nếu thiết kế pallet yêu cầu những kích thước đặc biệt, phải đặt xẻ riêng hoặc phải cắt bỏ từ các kích thước thông dụng thì chi phí nguyên liệu sẽ tăng lên.

Số lượng

Khi đặt sản xuất pallet gỗ với số lượng nhiều và thường xuyên bao giờ cũng sẽ có những chiết khấu về giá tốt hơn. Đôi khi, nhà sản xuất sẽ miễn phí hoặc giảm chi phí vận chuyển cho những đơn hàng lớn.

Vận chuyển

Khoảng cách từ xưởng sản xuất đến địa điểm giao hàng cũng như mức độ di chuyển thuận tiện quyết định chi phí vận chuyển của đơn hàng.
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các phương tiện vận chuyển trung gian như các hãng giao hàng trong nội thành cho các nhà sản xuất pallet gỗ TPHCM, hoặc các chành xe liên tỉnh để vận chuyển các đơn hàng có số lượng ít, giúp tiết kiệm chi phí.

Thương hiệu

Hiện nay, thương hiệu được biết đến rộng rãi nhất là pallet Epal/ pallet châu Âu/ pallet Euro/ pallet EU. Đối với những sản phẩm này, nhà sản xuất bắt buộc phải đáp ứng được các tiêu chí về chất lượng, nhà xưởng, thì mới được cấp phép kinh doanh. Do đó, giá của pallet cũng sẽ cao hơn so với sản phẩm pallet gỗ tiêu chuẩn châu Âu do xưởng chưa được cấp phép đóng.

Các yêu cầu khác

Càng nhiều yêu cầu thì giá của pallet sẽ càng cao, ví dụ như: yêu cầu pallet bào láng các mặt gỗ, độ ẩm gỗ phải dưới 20%, sơn logo hay sơn toàn diện pallet…

Đối với pallet xuất khẩu, bắt buộc phải xử lý hun trùng pallet gỗ theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM15 (bằng phương pháp hun trùng nhiệt hoặc bằng phương pháp khử trùng MB). Thông thường, các cơ sở xử lý sẽ quy định số lượng trong một lần thực hiện dựa theo kích thước thiết bị, liều lượng thuốc tối đa. Nếu số lượng pallet gỗ cần xử lý ít hơn số lượng quy định, thì chi phí tính trên từng pallet sẽ cao hơn.

Chi phí khai hải quan đối với những đơn hàng xuất ra nước ngoài hay những đơn hàng giao tại các khu chế xuất cũng tác động đến giá cả pallet.

Lời kết

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng đến giá pallet gỗ do Pallet M&A tổng hợp được. Bài viết có thể không liệt kê hết được cách tính chính xác vì chi phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: quy mô công ty, mặt bằng giá, nhân công… Hy vọng bạn tìm được một vài thông tin hữu ích cho công việc. Pallet M&A sẽ tìm hiểu và chia sẻ thêm với bạn những kiến thức liên quan đến ngành sản xuất pallet gỗ qua các bài viết tiếp theo. Cám ơn sự ủng hộ từ bạn.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn trên Internet.

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com

 

Ý KIẾN PHẢN HỒI