Các khái niệm về độ ẩm gỗ

19/06/2024 Admin

 

Baiviet20.2.1

Ở bài viết trước, bạn đã biết được mối quan hệ giữa độ ẩm và sự phát triển của nấm mốc. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm các khái niệm về độ ẩm của gỗ và những ảnh hưởng của nó lên pallet gỗ nhé.
Mục lục
Các khái niệm về độ ẩm gỗ
Độ ẩm gỗ là gì?
Độ ẩm bão hòa thớ gỗ.
Độ ẩm cân bằng của gỗ.
Tương quan giữa độ ẩm cân bằng của gỗ và độ ẩm tương đối.
Ảnh hưởng của độ ẩm gỗ đối với pallet gỗ
Lời kết

Độ ẩm gỗ là gì?

Độ ẩm của gỗ là tỷ lệ phần trăm nước có trong gỗ so với tổng khối lượng của gỗ. Lượng nước có trong thân cây còn tươi sau khi cắt tồn tại dưới hai dạng: nước tự do (chất lỏng trong các lỗ hoặc mạch của gỗ) và nước liên kết (bị giữ lại trong các vách tế bào gỗ).

Độ ẩm bão hòa thớ gỗ.

Quá trình phơi khô tự nhiên hoặc sấy khô gỗ sẽ làm nước bay hơi dần. Nước tự do sẽ bay hơi trước và đến khi biến mất hoàn toàn gọi là điểm bão hòa của thớ gỗ. Độ ẩm đo được tại thời điểm này (chỉ còn nước liên kết trong các vách tế bào gỗ) gọi là độ ẩm bão hòa thớ gỗ. Thể tích gỗ lúc này vẫn chưa thay đổi và gỗ vẫn còn ở trạng thái tươi.

Mỗi loại gỗ sẽ có độ ẩm bão hòa thớ gỗ khác nhau. Đối với các loại gỗ đóng pallet trên thị trường hiện nay như gỗ tràm, gỗ thông, gỗ dầu, gỗ cao su (thuộc nhóm III, nhóm IV trong bảng phân loại nhóm) thì độ ẩm bão hòa thớ gỗ sẽ dao động từ 24% đến 32%. Mức chấp nhận phổ biến là 30%.

Độ ẩm cân bằng của gỗ.

Khi độ ẩm của gỗ giảm xuống dưới độ ẩm bão hòa thớ gỗ, nước liên kết sẽ tiếp tục mất đi cho đến khi ổn định với độ ẩm không khí của môi trường xung quanh. Đây được gọi là điểm cân bằng độ ẩm, và chỉ số lúc này là độ ẩm cân bằng của gỗ. Gỗ khi bị mất nước liên kết đạt trạng thái khô và thể tích của gỗ cũng bắt đầu thay đổi.

Tương quan giữa độ ẩm cân bằng của gỗ và độ ẩm tương đối.

Độ ẩm tương đối (RH) hay độ ẩm của không khí là tỷ lệ % của hơi nước có trong một đơn vị thể tích của không khí.

Khi gỗ đã đạt đến độ ẩm cân bằng, độ ẩm của nó không tăng cũng không giảm nữa. Tuy nhiên, gỗ có tính hút nước. Điểm cân bằng độ ẩm của gỗ sẽ thay đổi dựa trên sự dao động nhiệt độ và độ ẩm tương đối của không khí xung quanh. Độ ẩm của gỗ tăng khi độ ẩm không khí tăng khiến gỗ nở ra và ngược lại, độ ẩm của gỗ giảm nếu độ ẩm không khí giảm khiến gỗ co lại.

Dưới đây là bảng giới thiệu độ ẩm cân bằng của gỗ ở một số điều kiện nhiệt độ và độ ẩm nhất định (Nguồn: http://www.csgnetwork.com/emctablecalc.html).

Baiviet20.1.1

Ảnh hưởng của độ ẩm gỗ lên sản phẩm pallet gỗ.

  • Tăng chi phí: độ ẩm gỗ sấy càng thấp thì chi phí sẽ càng cao do tốn nhiều thời gian và chi phí vận hành máy móc.
  • Giảm chất lượng: khi độ ẩm gỗ pallet thấp hơn độ ẩm cân bằng gỗ, do đặc tính hút nước, gỗ sẽ nở ra và trương lên làm cong vênh và nứt tét các thanh ván. Và ngược lại, khi độ ẩm gỗ cao hơn độ ẩm cân bằng, gỗ sẽ rút nước làm xảy ra hiện tượng co rút ảnh hưởng đến các mối liên kết giữa các thanh ván.
  • Tăng nguy cơ dịch hại: khi độ ẩm của gỗ cao, tiếp xúc lâu trong môi trường độ ẩm không khí cao là cơ hội cho nấm mốc phát triển, dẫn đến hiện tượng bị mục nát, mối mọt, làm giảm tính thẩm mỹ và độ bền của pallet.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet.

Lời kết

Trên đây là một số khái niệm về độ ẩm của gỗ và những ảnh hưởng của nó lên pallet gỗPallet M&A đã tìm hiểu được. Hy vọng bạn có thêm được một vài thông tin hữu ích. Hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về ngành nghề sản xuất pallet gỗ qua các bài viết tiếp theo nhé. Cám ơn sự ủng hộ từ bạn.

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại/Zalo: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com

Ý KIẾN PHẢN HỒI