Các biện pháp hạn chế nấm mốc trên pallet gỗ

17/06/2024 Admin

Baiviet19.1

Trong điều kiện thời tiết thay đổi của mùa mưa, nấm mốc là một thách thức chung của cả nhà sản xuất pallet gỗ lẫn khách hàng. Hôm nay, bạn hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về các biện pháp hạn chế nấm mốc trên pallet gỗ nhé.
Mục lục
Các biện pháp hạn chế nấm mốc trên pallet gỗ
Nấm mốc là gì?
Điều kiện phát triển của nấm mốc
Tác hại của nấm mốc đối với pallet gỗ và hàng hóa
Các biện pháp ngăn ngừa nấm mốc trên pallet gỗ
Phương pháp xử lý nấm mốc
Lời kết

Nấm mốc là gì?

Mốc là một loại nấm phát triển dưới dạng sợi đa bào gọi là sợi nấm mốc. Các bào tử nấm mốc hiện diện khắp mọi nơi trong môi trường, đặc biệt là trên các bề mặt gỗ có độ ẩm lớn hơn 18%.

Nấm mốc có thể phát triển và làm nhiễm bẩn bề mặt pallet gỗ. Chúng có thể có nhiều màu sắc khác nhau (như nấm mục nát: nấm mục nâu, nấm mục trắng, nấm mục mềm, nấm mốc đen, …) hoặc trong suốt không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Điều kiện phát triển của nấm mốc.

Các bào tử nấm mốc có khắp nơi trong không khí xung quanh chúng ta, chúng tìm kiếm chỗ để bén rễ và lây lan. Bốn yếu tố để nấm mốc phát triển và sinh sản bao gồm: Oxy, độ ẩm, nhiệt độ thích hợp (từ 16°C đến 27°C) và nguồn thức ăn (trong trường hợp này là các pallet gỗ và hàng hóa).

Tác hại của nấm mốc đối với pallet gỗ và hàng hóa.

Baiviet19.2.1

Nếu tồn tại lâu dài trên bề mặt gỗ, mốc gỗ có thể gây hại đến pallet gỗ như sau:

 • Giảm độ bền và độ cứng: một số loại nấm mốc có khả năng phá hủy cấu trúc tế bào trên bề mặt gỗ, tạo điều kiện cho nước và nhiều loài côn trùng có hại khác xâm nhập. Điều này làm ảnh hưởng đến độ bền và độ cứng của gỗ, đồng thời làm giảm tuổi thọ của pallet gỗ.
 • Tạo ra vết nứt: khi nấm mốc gây hại phát triển thành một cụm lớn, chúng có thể chèn ép nhau từ bên trong thớ gỗ, gây ra nhiều vết rạn, vết nứt trên bề mặt gỗ.
 • Ảnh hưởng đến màu sắc và ngoại quan: nấm mốc thường tạo nên các mảng màu đen hoặc xám trên bề mặt gỗ làm giảm tính thẩm mỹ của sản phẩm.
 • Tạo điều kiện cho côn trùng phát triển: nấm mốc còn có thể là thức ăn của một số loại côn trùng gây hại cho gỗ như: kiến, mối, gián, bọ… Khi nấm mốc phát triển, sẽ thu hút các loại côn trùng tìm đến làm tổ, sinh trưởng, khiến cho sản phẩm dễ bị hư hỏng.

Nấm mốc không chỉ gây hại lên gỗ mà còn ảnh hưởng xấu đến hàng hóa và người vận chuyển. Nó có thể làm ô nhiễm hàng hóa (đặc biệt là thực phẩm và dược phẩm) trong quá trình vận chuyển hoặc lây lan sang các hàng hóa bên cạnh trong khi lưu kho. Ngoài ra, một số loại nấm mốc có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh về hô hấp hoặc hen suyễn cho người tiếp xúc.

Các biện pháp ngăn ngừa nấm mốc trên pallet gỗ.

 • Sử dụng gỗ sấy khô để đóng pallet: nấm mốc ưa ẩm, nên việc dùng gỗ tươi để đóng pallet là tạo điều kiện để chúng phát triển.
 • Bảo quản pallet gỗ khỏi thời tiết: lưu trữ trong kho có mái che, khô ráo, đủ ánh sáng và thoáng mát. Nên đặt pallet gỗ lên cao khỏi mặt sàn ít nhất 10cm.
 • Không cất giữ pallet gỗ trong thùng container/ không gian kín: những nơi ít có sự thông gió sẽ làm tăng độ ẩm, là môi trường tốt cho nấm mốc sinh trưởng. Nếu thật sự cần thiết, hãy mở cửa để cho không khí lưu thông. Đảm bảo nơi lưu trữ được thông gió tự nhiên hoặc bằng quạt công nghiệp.
 • Tải và dỡ pallet một cách nhanh chóng: giảm tối thiểu thời gian tiếp xúc của pallet gỗ với môi trường ẩm ướt.

Phương pháp xử lý nấm mốc.

Ngoài việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp xử lý để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc như sau:

 • Lò sấy: sử dụng không khí nóng để sấy gỗ trong phòng có hệ thống sưởi lớn, giúp tiêu diệt các nấm mốc hiện có và giảm độ ẩm của gỗ. Lưu ý, sấy bằng lò sấy gỗ ở đây không phải là biện pháp xử lý nhiệt theo tiêu chuẩn ISPM 15. Biện pháp này chỉ nhằm tiêu diệt sâu bệnh và sinh vật có trong gỗ. Điều quan trọng là giữ cho pallet gỗ hoặc thùng gỗ luôn khô ráo và có độ ẩm thấp hơn hoặc bằng 18% để ngăn ngừa nấm mốc.
 • Hóa chất: sử dụng hóa chất trong quá trình ngâm tẩm gỗ giúp nâng cao khả năng chống chịu trước nhiều tác nhân gây hại từ môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, nấm mốc hoặc côn trùng,… Các hóa chất được sử dụng có thể là chất chống ẩm, chất chống mối mọt hay hóa chất tiêu diệt bào tử nấm mốc bám trên bề mặt pallet.

Cách tốt nhất để giữ cho pallet gỗ an toàn và bền là sử dụng các phương pháp xử lý này kết hợp với các biện pháp phòng ngừa.

Trong trường hợp, pallet gỗ đã bị nhiễm nấm mốc, bạn có thể xử lý cứu nguy qua các bước sau:

 • Rửa bằng vòi xịt áp lực: xịt rửa sạch nấm mốc hoặc kết hợp với các hóa chất tẩy rửa nếu cần thiết. Việc xịt rửa này chỉ tiêu diệt được nấm mốc trên bề mặt gỗ. Bạn cần thực hiện bước tiếp theo là làm khô gỗ thật kỹ.
 • Sấy khô pallet gỗ: sau khi đã làm sạch nấm mốc, hãy sấy khô pallet để đảm bảo độ ẩm gỗ từ 18% trở xuống.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet.

Lời kết

Trên đây là các thông tin về nấm mốc và các biện pháp ngăn ngừa nấm mốc trên pallet gỗ mà Pallet M&A đã tìm hiểu được. Hy vọng bạn có thêm được một vài thông tin hữu ích. Hãy cùng Pallet M&A tìm hiểu thêm về ngành nghề sản xuất pallet gỗ qua các bài viết tiếp theo nhé. Cám ơn sự ủng hộ từ bạn.

CÔNG TY TNHH PALLET M&A

VP: Số 06, Đường Phan Thị Sện, Tổ 7, ấp Bàu Điều, xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại/Zalo: 0938395687 – Mr. Minh/ 0387667654 – Mrs. Quỳnh Anh
Email: anh.nguyenquynh86@gmail.com

Ý KIẾN PHẢN HỒI